Spotify K-Pop ON! (온) Singles สร้างปรากฏการณ์ K-Pop ระดับโลก ด้วยยอดสตรีมรวมเกินกว่า 35 ล้านครั้ง

K-Pop ได้กลายเป็นปรากฏการณ์ระดับโลกที่เชื่อมต่อระหว่างศิลปินกับผู้ฟังจากทั่วทุกมุมโลก อีกทั้งเพลย์ลิสต์ K-Pop ON! (온) ของ Spotify เป็นเสมือนศูนย์กลางสำคัญของผู้ฟังหน้าใหม่และเหล่าสาวกแนวเพลง K-pop ในการเปิดประตูให้ผู้คนได้ค้นพบบทเพลงใหม่ ๆ และเพลงฮิตของวงการ K-Pop

ปีนี้ถือเป็นการครบรอบ 10 ปีของเพลย์ลิสต์ที่ทำให้แนวเพลง K-Pop ได้ก้าวไปสู่สากล และเป็นการเปิดตัวแคมเปญพิเศษครั้งแรกอย่าง Spotify K-Pop ON! (온) Singles นำโดย ENHYPENSHOWNU X HYUNGWON (วง MONSTA X), และ STAYC โดยมีธีมหลักคือ “My First K-Pop Crush” ที่ศิลปินจะนำเพลงของรุ่นพี่ที่เป็นเหมือนคนจุดประกายความหลงใหลใน K-Pop ให้กับศิลปินแต่ละวงมาคัฟเวอร์ในแบบฉบับของตนเอง ซึ่งแคมเปญนี้ นอกเหนือจากการทำให้เหล่าแฟน ๆ ได้หวนนึกถึงจุดเริ่มต้นของความชื่นชอบที่มีต่อแนวเพลงนี้ ยังเป็นการเฉลิมฉลองให้กับเพลง K-Pop ในทุก ๆ เจนเนอเรชั่น

เพลงเหล่านี้ไม่เพียงแต่ปลุกกระแสความตื่นเต้นของแฟน ๆ เท่านั้น แต่ยังช่วยจุดประกายความชื่นชมต่อบทเพลงต้นฉบับที่เป็นส่วนสำคัญในการทำให้ K-Pop ยังคงขยายอิทธิพลไปทั่วโลกมากกว่าแค่ในเอเชียและสหรัฐอเมริกา ปัจจุบัน เพลง “I Need U” ของวง BTS คัฟเวอร์โดย ENHYPEN, เพลง “I Hate You” ของ 2PM โดย SHOWNU x HYUNGWON และเพลง “Fancy” ของ TWICE โดย STAYC มียอดสตรีมรวมกันมากกว่า 35 ล้านครั้งไปแล้ว

คอนเทนต์ใหม่ที่สร้างความสัมพันธ์กับแฟนเพลงและผู้ฟังหน้าใหม่

ภายหลังการปล่อย Spotify K-Pop ON! (온) Singles ก็ส่งผลให้เหล่าศิลปินต่างมียอดสตรีมบน Spotify จากทั่วโลกพุ่งสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แสดงให้เห็นถึงพลังของ Spotify Singles ที่มอบโอกาสให้กับศิลปินได้สร้างและตอกย้ำความสัมพันธ์กับแฟนเพลงให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นผ่านคอนเทนต์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ

หลังจากการปล่อยเพลงคัฟเวอร์โดย ENHYPEN และ STAYC ไปได้ 1 สัปดาห์ ยอดสตรีมบน Spotify ของทั้ง 2 วงก็เพิ่มขึ้นเกือบ 25% และ 40% ตามลำดับ และที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือในสัปดาห์หลังจากที่ SHOWNU x HYUNGWON ได้ปล่อยเพลงคัฟเวอร์เพลง “I Hate You” ศิลปินดูโอ้ก็มียอดการสตรีมจากทั่วโลกที่พุ่งสูงขึ้นถึง 490%

ปลุกกระแสเพลงในตำนานอีกครั้ง

ENHYPEN, SHOWNU X HYUNGWON, และ STAYC นอกจากจะถ่ายทอดจุดเริ่มต้นการเดินทางในวงการ K-Pop ของพวกเขาผ่าน Spotify K-Pop ON! (온) Singles เพลงคัฟเวอร์ของพวกเขายังช่วยปลุกกระแสความสนใจต่อบทเพลงในตำนานอีกครั้ง โดยเฉพาะเพลงจากศิลปินรุ่นพี่ในช่วงยุคเริ่มต้นของวงการ

การนำเพลง “I Hate You” ของ 2PM มาร้องใหม่โดย SHOWNU x HYUNGWON ส่งผลให้ยอดสตรีมบน Spotify ของเพลง “I Hate You” จากปี 2009 เพิ่มขึ้นกว่า 35% หลังจากปล่อยออกมาเพียงแค่ 1 สัปดาห์  นอกจากนี้เพลง “I Need U” ของ BTS ก็มียอดสตรีมบน Spotify เพิ่มขึ้นถึง 135% หลังจากการปล่อยเพลงคัฟเวอร์ของ ENHYPEN สะท้อนให้เห็นถึงเสน่ห์เหนือกาลเวลาที่ดนตรีสามารถมีได้และพลังของการทำเพลงคัฟเวอร์ที่สามารถนำเพลงฮิตในอดีตกลับมาสู่จุดสนใจอีกครั้ง

ต่อยอดกระแส K-Pop ไปทั่วโลก นอกเหนือจากเอเชียและสหรัฐอเมริกา

แนวเพลง K-Pop ได้พิสูจน์แล้วว่าดนตรีจากทุกที่ในโลกสามารถก้าวผ่านอุปสรรคด้านภาษาและวัฒนธรรมได้ จากการปล่อยแคมเปญพิเศษ Spotify K-Pop ON! (온) Singles  ได้เข้าถึงแฟนเพลงไปทั่วโลก นอกเหนือจากในสหรัฐอเมริกาและเอเชีย โดยบราซิลและตุรกีมีเปอร์เซ็นต์การสตรีมเพลงเพิ่มขึ้นสูงที่สุดในเพลง “I Need U” ของ BTS หลังจากการปล่อยเพลงคัฟเวอร์โดย ENHYPEN ในขณะเดียวกันนอกจากประเทศไทยแล้ว ประเทศเม็กซิโก แคนาดา และบราซิล ก็ติดอันดับ 10 ประเทศที่ผู้ฟังหันกลับมาฟัง “I Hate You” ของ 2PM มากที่สุด หลังการปล่อยเพลงคัฟเวอร์โดย SHOWNU และ HYUNGWON และหลังจากที่ STAYC ได้ปล่อยเพลงคัฟเวอร์ “Fancy” ของ TWICE พบว่ามียอดสตรีมเพิ่มสูงสุดในตลาดอย่างประเทศอียิปต์ นิวซีแลนด์ ฮังการี สาธารณรัฐเช็ก โปรตุเกส และเบลเยียม

พัค จองจู Head Of Music Korea, Spotify กล่าวว่า “พวกเรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่ได้เห็นผู้ฟังทั่วโลกให้การสนับสนุนแคมเปญ Spotify K-Pop ON! (온) Singles พวกเราไม่เพียงแต่ทุ่มเมในการนำเสนอศิลปิน แต่ยังมุ่งมั่นที่จะผลักดันให้ดนตรีแพร่หลายไปทั่วโลก และนอกเหนือจากการผลักดันให้เพลง K-pop เติบโตผ่านการกระตุ้นให้ผู้ฟังได้ค้นพบเพลงใหม่ ๆ เรายังตั้งใจที่จะสร้างความสัมพันธ์ระหว่างศิลปินและแฟนเพลง รวมถึงผู้ฟังหน้าใหม่ เพื่อส่งเสริมให้เกิดความชื่นชอบในเพลง K-Pop มากขึ้นเช่นกัน”

###

เกี่ยวกับ Spotify 

หลังจากที่ได้เปิดตัวในปี ค.ศ. 2008 Spotify ได้พลิกโฉมวงการดนตรี และเปลี่ยนวิถีการฟังเพลงของผู้คนให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป Spotify ทำให้เกิดการค้นพบ จัดการ และแบ่งปันเพลงกว่า 100 ล้านเพลง และมากกว่า ล้าน พอดแคสต์ได้ฟรี หรืออัพเกรดแพ็คเกจเป็น Spotify Premium เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ซึ่งรวมถึงการยกระดับคุณภาพเสียง การเลือกเพลง การเล่นเพลงโหมดออฟไลน์ และการฟังเพลงแบบไร้โฆษณา  ปัจจุบัน Spotify คือบริการมิวสิคสตรีมมิ่งที่เป็นที่นิยมที่สุดในโลก ด้วยจำนวนผู้ใช้มากกว่า 551 ล้านคน ซึ่งเป็นสมาชิก Spotify Premium มากกว่า 220 ล้านคน จากกว่า 180 ประเทศทั่วโลก

เกี่ยวกับ Spotify Singles

โปรแกรม Spotify Singles ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้ศิลปินได้มีโอกาสบันทึกเพลงที่เคยปล่อยออกมาแล้วอีกครั้งด้วยวิธีใหม่ล่าสุด หรือคัฟเวอร์เพลงของหนึ่งในบุคคลต้นแบบทางดนตรีของพวกเขา ในท้ายที่สุดแล้ว Spotify Single เป็นการเปิดพื้นที่ให้ศิลปินได้แสดงออกผ่านเนื้อหาใหม่ และสร้างการเชื่อมต่อใหม่ ๆ กับผู้ฟัง