เรื่องย่อซีรีส์ “จากสูญถึงสิบ”

บทประพันธ์ โดย เตียว สมานฉันท์สตูดิโอ

บทละครโดย พี่น้องตระกูลเตียว และ รังสิมา อัคราวิวัฒน์ 

ผู้กำกับ :  นายธรธร สิริพันธ์วราภรณ์

ผลิตโดย บริษัท ทีวี ธันเดอร์ จำกัด (มหาชน)

ความรักในครอบครัวเกิดจากความเข้าใจ..ไม่ใช่ความสมบูรณ์แบบ “เท็น” ได้รับข่าวดีที่สุดในชีวิตพร้อมๆกับได้รับข่าวร้ายที่สุดในชีวิตเช่นกัน

ตั้งแต่จำความได้เท็นรู้แค่ว่า..แม่ไปเป็นนางฟ้าบนสวรรค์หลังจากที่เขาเกิดได้ไม่นาน มีแค่ “ทิน” คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่เลี้ยงเขามาโดยลำพัง ทินอุทิศเวลาให้เท็นอย่างเต็มที่ เลี้ยงกันมาแบบเพื่อน เขาอาจจะไม่ใช่พ่อที่สมบูรณ์แบบ แต่เขาร่วมทีมตีป้อมกับลูกชายได้อย่างเข้าขา ดูบอลด้วยกันได้ยันเช้าอาจจะไปงานประชุมผู้ปกครองสายบ้าง แต่ทินพยายามไปให้ได้ทุกครั้ง แม้จะทำอาหารไม่อร่อย แต่ก็พยายามทำให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ที่สำคัญ..เขาปลูกฝังให้ลูกรักการเล่นฟุตบอล และค่อยๆปลูกความฝันอยากเป็นนักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติให้กับเท็นทีละเล็กทีละน้อย จนเท็นตั้งเป้าจะเป็นนักบอลเยาวชนทีมชาติให้ได้เพื่อพ่อ

และวันนี้..เท็นก็ทำสำเร็จ เท็นรีบกลับบ้านเพื่อมาบอกข่าวดีกับพ่อ..แต่เขาต้องช็อคเพราะร่างของทินนอนแน่นิ่งอยู่ที่พื้น ทินเสียชีวิตเพราะเส้นเลือดหัวใจตีบตันอย่างเฉียบพลัน  เท็นตกใจร้องไห้แทบเป็นบ้า ลนลานทำอะไรไม่ถูก รีบติดต่อกลุ่มเพื่อนสนิทของพ่อผู้ใหญ่เพียงแก็งเดียวที่เขานึกออกในตอนนั้น

งานศพของทินถูกจัดขึ้นอย่างเรียบง่าย เท็นนั่งงงอยู่ในดงพวงหรีด เขาไม่คิดเลยว่าความตายจะอยู่ใกล้เด็กวัยรุ่นอายุแค่ 17 ปีอย่างเขา นับจากนี้ไปเขาจะอยู่กับใคร เขาจะทำความฝันไปให้ใครภูมิใจ ความคิดเหล่านั้นทำให้เท็นรู้สึกเคว้งคว้างขึ้นมาแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

แต่ความโชคดียังมีอยู่บ้าง อาๆน้าๆเพื่อนรักของทินที่สนิทสนมกันมาตั้งแต่เด็ก ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเริ่มตั้งแต่พยายามติดต่อ “ดิน” น้องชายทิน ญาติเพียงคนเดียวที่พอจะเป็นความหวัง แต่ไม่ว่าจะติดต่อยังไง ก็ไม่สามารถติดต่อได้เพราะดินกำลังออกเดินทางไปถ่ายคลิปท่องเที่ยวในประเทศอันไกลโพ้นที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์

แก็งเพื่อนพ่อเลยรวมหัวกันและสรุปว่า..ระหว่างที่รอดินติดต่อกลับ แต่ละครอบครัวจะทำหน้าที่เป็นผู้ปกครองและดูแลหลานผู้อาภัพ เท็นจะอยู่กับแต่ละบ้านเป็นเวลา 1 สัปดาห์ไล่ไปทีละครอบครัวเท็นเริ่มเข้าไปเป็นหนึ่งในสมาชิก(ชั่วคราว)ของแต่ละครอบครัว เริ่มต้นที่ครอบครับของ “อารัณ” เจ้าของธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ที่มีครบครัวอบอุ่น มีภรรยาที่น่ารักและลูกสาวอีก 1 คน เท็นไม่รู้เลยว่าการที่เขาเข้าไปอยู่ในบ้านนั้น จะสร้างความขุ่นเคืองให้กับ “พริม” ลูกสาวของอารัณเป็นอย่างมาก ทีแรกเท็นเข้าใจว่าพริมงอนพ่อตามประสาเด็ก แต่ความลับที่เขาได้รู้เกี่ยวกับอารัณและอากานต์ที่เขาคาดไม่ถึง ทำให้เขาเริ่มเข้าใจว่าจริงๆแล้ว พริม น่าจะไม่ชอบเขาเพราะคิดว่าเขาจะมาเป็นหนึ่งใน “ผู้ชายของพ่อ” นั่นเอง รัณเองขอร้องให้เท็นเก็บเป็นความลับ แต่เท็นรู้ว่าพริมรู้เรื่องนี้อยู่แล้ว แค่รอพ่อพูดความจริงกับเธอ ทำให้เท็นหาวิธีช่วยสองพ่อลูกนี้ให้ได้เปิดใจคุยกัน เท็นเห็นแล้วว่า จากภาพภายนอกที่ดูเหมือนแต่ละครอบครัวจะเป็นครอบครัวที่เพียบพร้อมสมบูรณ์ แต่จริงๆแล้วทุกครอบครัวก็มีความบกพร่อง มีปัญหาของตัวเอง และปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของอาๆน้าๆเพื่อนพ่อ กับลูกๆ คืออความไม่เข้าใจกัน ไม่ยอมรับ และไม่เปิดใจคุยกันอย่างตรงไปตรงมา เท็นกลายเป็นตัวเชื่อม ตัว

เปิดบทสนทนาให้พ่อ แม่ กับลูกๆ ได้คุยทำความเข้าใจกัน ถึงแม้จะไม่ได้ทำให้ทุกอย่างคลี่คลายแบบจบ

บริบูรณ์..แต่อย่างน้อยก็ทำให้ความเข้าใจเล็กๆได้ก่อตัวขึ้นอย่างสวยงาม

จากปัญหาต่างๆ ที่เท็นได้ก้าวเข้าไปสัมผัสในแต่ละครอบครัว ยิ่งทำให้เขาคิดถึงทิน และเริ่มรู้ว่าตั้งแต่เกิด ทินทุ่มเทเวลา ทุ่มเทความใส่ใจให้เขาอย่างมาก สิ่งที่ทินเคยพูด เคยสอน เคยปลูกฝังวิธีคิดเล็กๆน้อยๆอย่างใกล้ชิด มันคือภูมิคุ้มกันสำคัญที่ทำให้อยู่ได้กับทุกคน และประคองตัวเองให้เดินต่อไปได้ในวันที่ไม่มีทิน ไม่มีพ่อ

ทิน เป็นเหมือนจุดเชื่อมโยงของเพื่อนๆทุกคน สิ่งที่ทินเคยบอกเพื่อน เคยสอนเท็น กลายมาเป็นสิ่งที่ทุกคนได้เรียนรู้ และนำไปปรับใช้ในชีวิต ทั้งรัณ กานต์ และเอื้อ รวมถึงเท็นต่างยังระลึกถึงทินอยู่เสมอ เท็นคือภาพสะท้อนที่เตือนใจอาๆ น้าๆ เพื่อนพ่อด้วยเช่นกัน ทำให้เขากลับมาถามตัวเองว่า เราเลี้ยงลูกมาพร้อมให้เขาเดินด้วยตัวเองในวันที่ไม่มีเราได้หรือเปล่า เพราะชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน ทุกคนเลยหันมาให้เวลาและอยู่กับลูกๆอย่างมีคุณภาพมากขึ้น

เท็นได้รู้แล้วว่า ในวันที่เขา“สูญเสีย” ไม่ได้แปลว่า มันจะว่างเปล่ากลายเป็น “ศูนย์” เพราะถ้าเราเข้าใจและเข้มแข็ง จาก “สูญ” เราสามารถผ่านมาถึง “สิบ” ได้อย่างมีความสุข เหมือนกับยังมีทิน พ่อของเขาคอยอยู่เคียงข้างและเฝ้ามองเท็นเติบโตตลอดไป ออกอากาศตอนแรก วัน จันทร์ ที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เวลา 23.00 น.ทางช่อง3 กด 33 และทาง AIS Play  เวลา 23.00 น.ผ่าน 5 ช่องทางที่สามารถรับชมได้ฟรีทั้งแอปพลิเคชัน AIS PLAY,กล่อง AIS PLAYBOX, SAMSUNG SMART TV, APPLE TV และเว็บไซต์ http://aisplay.ais.co.th เท่านั้น

คาแรคเตอร์ตัวละคร ซีรีส์ “จากสูญถึงสิบ”

แปลน-รัฐวิทย์ กิจวรลักษณ์   รับบท เท็น (ไตรทศ ถิรคุณ) เด็กหนุ่มอายุ17 ปีเรียนอยู่ชั้น ม. 6 เพิ่งเปิดเทอม 1 ได้ไม่นาน เรียนไม่เก่ง คะแนนคาบเส้นตลอด รอดเพราะดวงหน้าตาดีแต่ไม่ติดหล่อ ถ้าไม่สนิทจะเงียบ ๆไม่ค่อยพูด แต่ถ้าเริ่มไว้ใจจะพูดมากขึ้น เป็นคนมองโลกตามความเป็นจริง ไม่ดีเกินไป และไม่แย่เกินไปชอบเตะบอล โตขึ้นมีความฝันอยากเป็นนักบอลทีมชาติเพิ่งได้รับคัดเลือกเป็นตัวสโมสรในระดับเยาวชน ต้องฝึกตอนเย็นหลังเลิกเรียน และฝึกทุกเสาร์อาทิตย์การเตะบอลทำให้เท็นเป็นเด็กมีวินัย และมีสมาธิโดยที่เขาไม่รู้ตัว เท็นชอบเตะบอลเพราะได้รับอิทธิพลมาจากพ่อ (ทิน)

โย่ง-อนุสรณ์ มณีเทศ รับบท ดิน (บดินทร์ถิรคุณ)  น้องชายวัย 34 ของทิน ทํางานเขียนบล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยวแนวผจญภัย และขายรูปให้กับไลบรารี่ออนไลน์ สมัยหนุ่ม ๆหน้าตาดีแต่ไม่ค่อยดูแลตัวเอง มีริ้วรอยความอิดโรยให้เห็นว่าใช้ชีวิตหนักมาก ดินเป็นรักอิสระ โลกส่วนตัวสูง ยึดถือความต้องการของตัวเองเป็นหลัก ไม่บังคับและไม่เรียกร้องใด ๆจากคนอื่น และคนอื่นก็เรียกร้องจากเขาไม่ได้เช่นกันดินใช้ชีวิตแบบไม่ยึดติดใด ๆ กับใครจริง ๆแล้วเป็นเพราะต้องการสร้างกลไกป้องกันตัวเองจากความเหงา

เต๋า-สมชาย เข็มกลัด รับบท ทิน (เขมทิน ถิรคุณ) ชายหนุ่มอายุ 40 กว่าปีมีอาชีพสถาปนิกอิสระ รับงานมาทำที่บ้าน เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ ทินเป็นคนทำงานหนักมาก มีความรับผิดชอบสูง รักครอบครัว มองการณ์ไกล วางแผนทุกอย่างไว้ให้ลูกอย่างดี ทั้งเรื่องการเงิน และการใช้ชีวิต ทินเป็นคนคิดถึงคนอื่นก่อนตัวเองเสมอเป็นที่รักของคนรอบข้างข้อเสียของทินคือดูแลแต่คนอื่น ไม่ดูแลตัวเอง ทำให้มีโรคประจำตัวมากมาย โดยเฉพาะไขมันในเลือดสูงซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เขา เกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลันและเสียชีวิตอย่างกะทันหัน

แมงมุม -ฑันท์ชิย์ บํารุงกิจ รับบท แพท (พันนารา โสภณนารา) อายุ 34 ทำงานเป็นนักเขียนให้กับ Platform ออนไลน์ผันตัวมาจากการทำนิตยสารจึงอยู่รอดในยุคออนไลน์แพทเป็นคนเก๋ ๆ แต่งตัวมินิมอลที่ทำจากวัสดุที่ไม่เป็นพิษกับโลก ชอบงานคราฟท์มีความสุขกับการทำสิ่งกระจุกกระจิกอยู่บ้าน เช่น ทำกิมจิกินเอง ทำงาน DIY ใช้เองออกงานแฟร์ขายเองบ้าง เป็นคนเข้มงวดกับตัวเอง แต่ไม่คาดหวังจากคนอื่น อ่อนโยน แต่ไม่ใช่คนหัวอ่อน สู้เมื่อต้องลุกขึ้นมาสู้ ยึดถือในหลักความถูกต้อง ตรรกะดีเยี่ยม พูดน้อยแต่เมื่อพูดแล้วทุกคนต้องฟัง (โดยเฉพาะดิน)

เจสัน ยัง รับบท รัณ (ดรัณ วิรัลกุล)เพื่อนสนิททิน เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดกลางฐานะมั่นคง รัณเป็นผู้ชายทรงเสี่ย ดูรู้ว่ารวย ออร่าเถ้าแก่มาเต็ม ตัวใหญ่ใจดีเป็นที่รักของลูกน้อง พูดจาถนอมน้ำใจคนอื่น ไม่ทำร้ายจิตใจใคร โดยเฉพาะคนในครอบครัว รัณมีความเป็นผู้นำในด้านการบริหารงาน แต่ยิ่งแบกความเป็นผู้นำ มากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เขาสร้างกรอบให้ตัวเองมากเท่านั้น

บอล-อัศนัย เทียนทอง รับบท กานต์ (กานต์ศิริเมธานนท์)เพื่อนสนิททิน นักออกแบบตกแต่งภายใน ฝีมือดีรสนิยมเก๋ไก๋ฐานะดีไม่มีภาระกานต์เป็นผู้ชายในฝันของผู้หญิง สะอาด แต่งตัวดีมีสไตล์พาออกงานได้ไม่อายใครอบอุ่น อ่อนโยน ใส่ใจในรายละเอียด วันเกิด วันครบรอบ วันสำคัญจำได้หมด ติดอย่างเดียว…กานต์ไม่ชอบผู้หญิง และรักผู้ชาย

ออม นรวรรณ เศรษฐรัตนพงศ์  รับบทพริม (พริมา วิรัลกุล)อายุ 16 ปีอยู่ชั้น ม. 5 โรงเรียนรัฐบาลอันดับต้น ๆของประเทศ เรียนเก่ง เป็นดาวโรงเรียน พริมเป็นเด็กหน้าตาดีหุ่นดีโดดเด่นเป็นที่ชื่นชมของคนในโรงเรียน เรียกได้ว่าเพอร์เฟค แต่เธอกลับไม่มีความสุขและมีเพื่อนไม่มากนัก พริมรู้สึกว่าครอบครัวตัวเองไม่มีความสุข และไม่ปกติเหมือนคนอื่นพริมเป็นลูกของรัณ กับ นิฌา .. ตอนเด็กเธอเป็นคนสดใสร่าเริงเหมือนเด็กทั่วไป แต่เมื่อเริ่มขึ้นมัธยม เธอสัมผัสได้ ว่าในครอบครัวมีความเปลี่ยนแปลง พ่อกับแม่มีเย็นชาต่อกัน แม่เริ่มแยกไปนอนที่คอนโดกลางเมือง

ตุ๊ก ชนกวนันท์ รักชีพ รับบทนิ (นิฌา วิรัลกุล)ภรรยาของรัณ อายุน้อยกว่ารัณ 2 ปีผู้อำนวยการฝ่ายตรวจสอบบัญชีบริษัททางด้านการเงินชั้นนำ นิเป็นคนที่มีชีวิตอยู่ในกรอบระเบียบ และเป็นเด็กดีผู้ใหญ่ให้ทำอะไรก็ทำ แม้แต่การเลือกคู่ชีวิต นิแต่งงานกับรัณตั้งแต่เรียนจบใหม่ ๆ มีชีวิตคู่ตามระเบียบแบบแผนทั่วไป มีลูกด้วยกันหนึ่งคน คือ “พริม”

ลิฟท์สุพจน์ จันทร์เจริญ รับบท เอื้อ (เอื้อ พงศ์รักษา)เพื่อนสนิททิน อดีตกัปตันสายการบินชื่อดัง แต่เจอโควิดเลยต้องลาออก โชคดีที่มีเงินเก็บเยอะ และได้รับมรดกจากพ่อแม่ เลยอยู่ได้แบบสบาย ๆไม่ต้องทำงานเอื้อเป็นคนหน้าตาดีภูมิฐาน มีเสน่ห์สาว ๆได้คุยด้วยเป็นต้องตกหลุมรัก เจ้าชู้มาตั้งแต่เป็นหนุ่ม ๆโดยเฉพาะช่วงเป็นกัปตันมีหญิงเยอะมาก จนเมียเพลีย ขี้เกียจตามหึง

ก้อย-นฤมล พงษ์สุภาพ รับบท ขวัญ (พาขวัญ พงศ์รักษา) อายุ 38 ปีอดีตแอร์โฮสเตส แต่หลังจากแต่งงานกับเอื้อ และท้อง เอื้อสั่งให้ลาออกมาเลี้ยงลูกขวัญเป็นคนสวยมาก หุ่นดีแม้จะมีลูกเป็นสาวแล้ว แต่ยังดูแลตัวเองดีมาก เดินไปด้วยกัน มีแต่คนทักว่าเป็นพี่น้องขวัญเคยเป็นคนขี้หึงแบบสุด ๆ แต่หลังจากที่มีลูกและเรียนรู้ว่าหึงไปก็ไม่มีประโยชน์เธอจึงหันมาอยู่กับตัวเองดูแลตัวเองออกกำลังกาย หัดทำกับข้าว ดูแลบ้านให้น่าอยู่ ดูแลลูกส่งเรียนทุกอย่าง ปิดเทอมไปต่างประเทศ ก็ตามลูกไปเที่ยวด้วย จนสามีเกรงใจและกลับมาตายรัง

โอลีฟ– ฐิติชญา ชิวปรีชา รับบท เอย (ขวัญเอย พงศ์รักษา)อายุ 19-20 ปีอยู่มหาวิทยาลัยปี 1 คณะจิตวิทยาจุฬาฯ เรียนปานกลางชอบทำกิจกรรม กล้าแสดงออกเอยเป็นเด็กที่ถูกเลี้ยงมาในกรอบ มีแม่คอยประกบ และพ่อที่หวงเว่อร์เรียนหญิงล้วนมาตลอด ไม่เคยมีเพื่อนผู้ชาย จนได้ไปเรียนภาษาที่อังกฤษช่วงซัมเมอร์เลยได้รู้จักกับ “หมอก” ด้วยความเป็นเด็กที่ไม่เคยมีแฟนมาก่อนทำให้เธอตื่นเต้น และทุ่มหัวใจแบบสุด ๆ บวกกับความอยากรู้อยากเห็นอยากลอง ทำให้เธอกับหมอกแอบมีอะไรกัน

ก้าวหน้า – กิตติภัทร แก้วเจริญ รับบท หมอก (เมฆหมอก ทรัพย์ธารา) อายุ 19-20 ปีเรียนอยู่มหาวิทยาลัยเอกชน ปี 1 คณะดิจิตอลมีเดียหมอกเป็นเด็กหน้าตาดีฐานะดีแต่พ่อมีหลายบ้าน และแม่ของเขาเป็นหนึ่งในเมียอันดับรอง ๆลงมา ทำให้หมอกมีปมเรื่องความใกล้ชิดกับพ่อเขาจะคิดเสมอว่า “ถ้าเขาเป็นพ่อคนจะดูแลลูกให้ดีกว่านี้” แต่หมอกไม่คิดว่าสถานะ“พ่อ” จะมาเร็วกว่าที่คิด