เบิร์ด – ธงไชย, ครูสลา นำทีมศิลปินแกรมมี่ เข้ารับรางวัล “เพชรในเพลง” เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ และ เบลล์ – นิภาดา, เน็ค – นฤพล ได้รับรางวัล “ลูกกตัญญู ประจำปี 2565” จากสภาสังคมสงเคราะห์ฯ

ศิลปินแกรมมี่ เบิร์ด – ธงไชย  แมคอินไตย์, ครูสลา คุณวุฒิ, มนต์แคน  แก่นคูน, หนุ่ม – ณพสิน แสงสุวรรณ และ เมธี  อรุณ (เมธี ลาบานูน) ได้รับรางวัลเพชรในเพลง เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ พุทธศักราช 2565 จัดขึ้นโดยสำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม จัดพิธีมอบรางวัลการประกวดเพลง ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดย นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรี  ว่าการกระทรวงวัฒนธรรม  เป็นประธานมอบรางวัลเพชรในเพลง ปี พ.ศ. 2564 – 2565 เพื่อยกย่องบุคคล  ในวงการเพลง ผู้มีผลงานดีเด่นด้านการใช้ภาษาไทย และสนับสนุนให้มีการสร้างสรรค์ผลงานอย่าง  มีคุณภาพ ทั้งการประพันธ์คำร้อง และการขับร้อง

โดยศิลปินที่ได้รับรางวัล ได้แก่ เบิร์ด – ธงไชย  แมคอินไตย์ ได้รับรางวัลประเภท ผู้ขับร้องเพลงไทยสากลชาย จากเพลง “ให้โลกได้เห็น (น้ำใจคนไทย)”  ครูสลา คุณวุฒิ ได้รับรางวัลประเภท ผู้ประพันธ์คำร้องเพลงไทยลูกทุ่ง จากเพลง “แรงก้อนสุดท้าย” และเพลง “ไร่อ้อยวิทยา”  มนต์แคน  แก่นคูน  ได้รับรางวัลประเภท ผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งชาย  จากเพลง “แรงก้อนสุดท้าย”  นอกจากนี้ยังมี  หนุ่ม – ณพสิน แสงสุวรรณ ได้รับรางวัลประเภท ผู้ประพันธ์คำร้องเพลงไทยสากลและ  ผู้ขับร้องเพลงไทยสากลชาย จากเพลง “ลม”  และ เมธี  อรุณ (เมธี ลาบานูน)  ได้รับรางวัลประเภท ผู้ขับร้องเพลงไทยสากลชาย จากเพลง  “ดอกฟ้า”

และขอแสดงความยินดีกับ เบลล์ –  นิภาดา ขันเงิน และ เน็ค – นฤพล  ใยอิ้ม ศิลปินแกรมมี่ ได้รับคัดเลือกรับรางวัลลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ ประจำปี 2565  จากสมาคมสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ นอกจากนี้ยังมีศิลปินที่ได้รับคัดเลือกประจำปี 2564 ได้แก่  มุก – วรนิษฐ์ ถาวรวงศ์  และ ลำเพลิน – วงศกรณ์ โยวะราช  ประจำปี  2563 ได้แก่  เอิ้นขวัญ – วรัญญา มหาวงค์  และ  นนน – กรภัทร์  เกิดพันธุ์ โดยทั้งหมดจะเข้ารับรางวัลฯ ในวันที่ 12 สิงหาคม 2565  ณ โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์

เบิร์ด – ธงไชย  แมคอินไตย์   เปิดเผยว่า

“รางวัลเพชรในเพลง เป็นรางวัลที่รู้สึกภาคภูมิใจในการใช้ภาษาไทยครับ  ภาษาไทยของเราเป็นสิ่งที่น่าหวงแหนอย่างที่หลายท่านเคยบอกไว้  อย่างน้อยที่สุดภาษาไทยก็เป็นภาษาที่เราพูดกับพ่อกับแม่ของเรารู้เรื่อง  และสำหรับเบิร์ดแล้วต้องร้องเพลงให้รู้เรื่องด้วย  ภาษาไทยมี ร เรือ มี ล ลิง มีความสวยงามเยอะแยะเต็มไปหมด  ภาษาไทยเป็นภาษาที่สวยงามที่สุดครับ”

ครูสลา คุณวุฒิ   เปิดเผยว่า

“ขอบคุณที่ให้โอกาสครูได้รับรางวัลเพชรในเพลงครั้งนี้  ดีใจมากที่ได้รับการมองเห็น อันเนื่องมาจากการใช้ภาษาไทย รางวัลเพชรในเพลงเป็นรางวัลที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่เป็นพลังให้กับคนสร้างงานที่ใช้ภาษาไทยเป็นเครื่องมือสำคัญในการสื่อสาร  เป็นรางวัลที่ทรงคุณค่า  และถูกมองเห็นโดยสังคม ซึ่งทำให้เรามีกำลังใจ   มีครูเพลงอีกหลายท่านที่กำลังทำงานหนักในการสร้างสรรค์งานเพลง ซึ่งรางวัลนี้ทำให้เรารู้ว่าในอีกส่วนหนึ่งก็มีสายตาของสังคมพร้อมที่จะมอบกำลังใจให้กับเราครับ”

หนุ่ม – ณพสิน แสงสุวรรณ  เปิดเผยว่า

“เป็นเกียรติสำหรับการเป็นนักร้องของผม  ปีที่แล้วผมก็ได้รับรางวัลนี้ ผมได้รับรางวัลนี้จากเพลงลม  ผมรู้สึกว่าเพลงลม เป็นเพลงที่ถ้าใช้ภาษาปัจจุบันในการแต่ง  เราจะไม่เห็นความสวยงามของความคิดถึงเลยครับ  รางวัลเพชรในเพลงถือเป็นเกียรติสูงสุดของผม   ฝากถึงน้องๆ รุ่นใหม่   เรื่องการใช้ภาษาไทยครับ  ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป  ภาษาไทยก็มีความเปลี่ยนแปลง  แต่เรายังคงไว้ซึ่งความสวยงามในการใช้ภาษาไทยได้ครับ ภาษาไทยเป็นสิ่งที่ควรจะต้องอนุรักษ์นะครับ”

วงลาบานูน  เปิดเผยว่า

“ขอขอบคุณกระทรวงวัฒนธรรมที่ให้เกียรติวงบาลานูนในครั้งนี้ครับ รางวัลเพชรในเพลงเป็นรางวัลอันทรงเกียรติ  สิ่งที่น่าภูมิใจที่สุดคือวันนี้เราเป็นคนไทย และเราใช้ภาษาไทยอย่างภาคภูมิใจ ภาษาไทยอยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน  ผมอยากเห็นเด็กไทยใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้องครับ”

เน็ค – นฤพล  ใยอิ้ม   เปิดเผยว่า

“ขอขอบคุณสภาสังคมสงเคราะห์ฯ ที่คัดเลือกให้ผมได้มีโอกาสรับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ถือเป็นความภาคภูมิใจของผมและครอบครัวมากครับ เมื่อมีโอกาสแล้วผมก็ตั้งใจว่าอยากตอบแทนพระคุณของแม่ให้ดีที่สุด รวมไปถึงเป็นแบบอย่างที่ดีให้สังคม ด้วยการคำสอนของคุณแม่ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป อยากฝากถึงลูกๆ ทุกคน หมั่นมอบความรัก ดูแลเอาใจใส่คุณแม่ เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยนะครับ”